Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Wednesday, March 26, 2014

Bánh Nậm



























1 gói bột gạo 1 lb (435 gr)
2 Tbsp bột khoai
1/2 tsp muối
4.5 cup nước
2 Tbsp dầu
2 xấp lá chuối - rửa - xé chiều ngang bằng 1 gang tay của mình.
1/2 lb tôm có đầu - gỡ vỏ - nhớ giữ gạch tôm
1/2 lb thịt bằm
chút dầu điều
tỏi và hành tây bằm
hành lá 1 tép bằm
gia vị = nước mắm, đường, tiêu
--Khuấy lên - để nỡ 30 phút.
--Làm nhân tôm thịt = phi thơm hành tỏi cho dầu điều, xào thịt bằm săn rồi cho tôm + gia vị = xào cho tới khi cạn khô - cho hành lá - để nguội - đem xay nhuyễn.
--Rửa, lau, và xé lá chuối
--để 1 chén dầu, thêm cây cọ để phết, và 1 cái spatula nhỏ
--khuấy bột = lửa nhỏ số 3 - khuấy cho tới khi thấy hơi lền thì tắt bếp -- mang ra tiếp tục khuấy bột sẽ mịn - nhưng vẫn ở dạng lõng sền sệt đặc thôi (đây là dáo bột 1/2 chín, 1/2 sống)
--Gói bánh = lấy 1 lá chuối - dùng cọ thoa chút dầu ăn lên lá - múc độ 1 Tbsp bột để vào giữa - dùng spatula thoa dầu trét dài viên bột ra - để lên 1 tsp nhân - gấp lá lại làm 3 - gấp 2 đầu lại -- bề ngang bánh độ 3 đốt ngón tay - chiều dài độ gang tay. Úp lại dùng tay vuốt cho bột đều ra.
tiếp tục làm đều như thế cho đến hết -- cứ 2 cái thì mình gặp lại - xé sợ lá chuối chổ dài làm giây buộc 2 bánh lại với nhau.
--Đem hấp 20 phút bánh chín.
--Ăn bánh hâm ấm với nước mắm pha chua ngọt với ít ớt hiểm xắt nhỏ.

 Chúc mọi gia đình được no ấm!

Bánh phu thê (Su Sê) - Husband and Wife Cake






















Công thức làm của Helen's Recipes (Thank you dear.)

Dựa theo cách làm của Helen mình làm thử và du di như thế này:

1 cup bột năng
2 Tbsp bột đậu xanh (mung bean starch)
1/4 cup đường
chút sị muối
1/4 cup dừa bào (mua dừa chợ Mỹ có đường sẵng)
1-1/4 cup nước
1 tsp dầu ăn
Mè rang

Nhân đậu xanh = 1 cup đậu xanh ngâm 1 hr với nước nóng - xong cho 1 cup nước vào nấu sôi cạn - hạ lửa nhỏ nhất - đậy nắp - chín - mỡ nắp cho 1/2 cup đường + chút muối và 1 tsp dầu = tán nhuyễn - dích 1 tsp nhân đậu xanh làm nhân bánh.
Nhân có thể làm là = khoai môn, khoai lang tím, khoai lang đỏ, đậu đỏ, hạt sen v/v...

--hoà tan đường và muối trong nước (nếu muốn làm mầu lá dứa thì xay lá dứa tươi đong đủ 1-1/4 cup - còn dùng dầu lá dứa thì cho vào ít cho ra mầu xanh mình ưng ý)
--bột năng + bột đậu xanh trộn đều
--Hoà nước đường vào bột
--cho vô microwave bấm 1 phút
--mang ra khuấy mịn với dầu ăn và cho dừa vào lúc này luôn
--bột sẽ dẽo đặc nhưng chưa chín (1/2 sống - 1/2 chín)
--Chén nhỏ thoa dầu - cho 1 Tbsp bột - 1 viên nhân - thêm 1 tsp bột lên mặt.
--xắp vào trỏ hấp 15 phút bánh chín
--để nguội
--dùng spatula nhựa nhúng nước thấm mè rang chấm lên mặt bánh nguội
--xé nylon wrap độ 1 gang tay - cắt làm đôi
--dích viên bánh ra nylon - mặt mè úp xuống - xếp nylon lại làm 4 gói viên bánh lại là xong.
--bánh qua ngày nguội hẵn ăn sẽ giòn giòn dai dai.

Kinh nghiệm:
nhiều người nói bánh này phải cho hàn the thì mới giòn -- nhưng Helen cho bột đậu xanh cũng rất giòn -- mà còn yên tâm ăn nữa.
Cách làm của Helen rất hay là ở chổ nhanh gọn cho vô microwave nấu bột -- rất nhanh và gọn lắm.

Cám ơn Helen's Recipe nhiều nhé đã hướng dẫn cách đơn giãn nhất.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Monday, March 24, 2014

Bánh gói nhân tôm thịt - Pork & Shrimp dumplings





 lá mì hoành thánh tươi (mua bên Vancouver BC - Canada)
 lá hoành thánh mua chợ VN/Tầu

Thịt bằm (dùng pork butt)
Tôm lột vỏ - chà muối - rửa sạch - lau khô - đem giã nát với 2 Tbsp bột khoai
Bắp cải + cải bắc thảo = cắt nhỏ - trụng nước sôi - để nguội - vắt ráo - xắt nhỏ lại
đậu peas + cà rốt + củ sắn + nấm đông cô tươi = cắt hạt lựu - trụng qua nước sôi
gừng 1 cục bằm nhỏ
hành tây 1/2 củ bằm nhỏ
Hành lá 1 tép bằm nhỏ
1 trứng gà
1 Tbsp nước lọc
Gia vị = dầu mè, nước tương, dầu hào, đường, tiêu

--Tôm giã nát cho thịt bằm - tiếp tục giã cho tới dẽo
--Trộn tất cả rau (rau thì mình thích nhiều ít, hay thích ăn rau gì cho rau đó - miễng sao chồng con mình chịu ăn là cho vào)
--Cho gia vị và tất cả những món kia vào - quết dẽo
--Để tủ lạnh 30 phút
--Đem ra gói.
--Làm nhiều thì để tủ đá ăn dần.
--Nếu trong tủ đá ra thì nước luộc bánh phải thật sôi - thả vào luộc 10 phút - đổ ra ráo rồi chiên trong chảo không dính - bánh vàng giòn là được.
--Nếu gói xong chiên ăn ngay thì cho dầu vào chảo không dính - chảo nóng mới cho bánh vào chiên vàng đáy - rất nhanh - cho 1/2 cup nước nóng vào -- đậy nắp chảo lại ngay - dùng hơi nước sôi đó nấu chín thịt và bánh trong vòng 5 phút.  Mỡ nắp - hơi nước bốc hơi - chảo ráo - gắp bánh ra đĩa.
--Ăn chấm với nước tương pha chua ngọt = nước tương + đường + nước + tương đỏ + dấm đỏ.

Mỗi người ít nhất phải 10 cái mới đủ đô.
Chúc mọi gia đình được no ấm!
Related Posts with Thumbnails