Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Saturday, April 27, 2013

Mứt xoài xấy












2 trái xoài to - lựa loại còn xanh và cứng - càng xanh càng tốt - vì chín mứt sẽ nhũn - bào mõng vỏ thôi nhé (cố gắng tìm bàn bào sao cho mõng vỏ)
Xắt xoài - vạt 2 bên má xoài - 2 bên hông hột xoài - phần còn lại để ăn tươi đi đừng ráng lạng để làm mứt - nó sẽ bị nát - lật ngữa phần thịt má xoài lên - dùng dao bén cắt lát xoài theo chiều dài - bề dầy mõng độ hơn bề dầy cây tăm 1 tí (1/8 inc) -- đem xoài lên cân - 2 trái xoài to này thì cân 500gr.
cân đường (1/2 lượng cân của trọng lượng xoài tươi) 250gr.
1/4 tsp muối
1/2 tsp ớt khô của Đại Hàn (thích ăn cay thì cho thêm)
1/4 trái chanh vắt
trộn tất cả đường, muối, ớt lại -- cầm từng miếng xoài tẩm đường rồi cho vào chảo - như thế đường sẽ ngấm đều.
Đem lên bếp để lửa medium - cho nước chanh vào -- sau 10 phút nước đường tan - để sôi tim cho đến khi xoài trong -- để 1 cái khay có lót rack - thấy miếng xoài nào trong thì gắp ra để lên rack - cứ thế mà làm cho đến hết --
Để khay hong gió qua đêm - cho vào lò oven lớn mỡ lửa 200*F xấy 2 hrs.  Tắt lửa để yên trong đó cho tới khi lò nguội -- đem ra là khô như thế này đây và ăn hơi dai dai -- để bọc ziplock sau vài giờ sẽ dẽo lại.
Bốc nhẹ tay tí thôi nhé ... hihi

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Hẹ trụng

Mùa này rau củ xanh tươi -- rau ngoài vườn cũng lên xanh tươi -- nhất là hẹ nhà tôi đây -- lên nhìn mát mắt lắm -- ăn hẹ có nhiều chất sơ và tốt cho đường ruột lắm.  Ngoài nấu canh hẹ ra mình có thể trụng 1 đĩa hẹ để ăn kèm với thịt kho, cá kho, hay chấm nước mắm ăn với cá chiên rất ngon.

mùa này ngày nào tôi cũng dọn 1 đĩa hẹ trụng như thế này ... chưa ai than phiền chi cả ... thế tôi tiếp tục dọn ... ngon mờ!

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Cá chim trắng chiên giòn với nước mắm gừng



OH LA LA ........ tuyệt cú mèo.
Cá chim mua về làm sạch - khứa vài nhát trên mình để chiên mau chín - thoa tí muối trong ruột và ngoài da và để lát gừng vào bụng - dầu cho vừa phải - cho cá vào chiên lửa medium - nhớ đậy lưới vì dầu văng tứ tung nhiều lắm đấy - mặt cá đầu tiên để chiên 10 phút cho thật vàng giòn rồi hảy lật sang mặt kia chiên 15 phút -- cuối cùng đập 2 tép tỏi vào chảo -- chiên tiếp tục -- lúc này tỏi thơm bốc mùi lẩy lừng ... xoay cá cho tẫm mùi tỏi phi -- vớt cá ra đĩa bàn -- cá chín, thịt mềm trắng phau và da giòn rụm.  Ăn dầm với nước mắm gừng tỏi chua ngọt.

Nước mắm gừng tỏi chua ngọt = gừng cạo vỏ, xắt lát + tỏi xắt lát = giả nát rồi cho vào 4 Tbsp nước nắm + 4 Tbsp đường + 8 Tbsp nước + 1/2 trái chanh vắt + ớt bằm = nêm vừa chua ngọt cay là ngon hà.
Thêm đĩa zau muống nuộc nữa chứ!!!


Chúc mọi gia đình được no ấm!

Sườn cốt lết nướng vĩ





Sườn không xương - ướp hành tím, tỏi, đầu trắng hành lá, mật ong, tiêu, nước mắm, xả ít thôi, ớt khô = ướp vài giờ rồi kẹp vĩ đem nướng chín - để sau 5 phút hảy cắt thịt ăn rất là juicy!

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Bao tử kho




1 cái bao tử
hành tím, tỏi
muối - đường - tiêu - ớt bột - ngũ vị hương - nước mắm (không cần dầu ăn vì bao tử có nhiều mỡ lắm rồi)
1 trái dừa bổ lấy nước - hay 1 lon coco soda.

Bao tử, rạch ra cho thẳng - cho dấm và muối vào chà sát và dùng dao cạo sạch nhớt - rửa nước nhiều lần -
cho vào 1 nồi nước thật sôi trụng qua 1-2 phút - đem ra ngâm nước lạnh - lại cạo rửa - lúc này miếng bao tử săn lại và trắng phau.
Cắt ra thành từng miếng độ 2 đốt ngón tay thôi bề dầy cũng độ ngón tay.
Ướp vào chút hành tím, tép tỏi, muối, tiêu, nước mắm, chút ớt bột, chút ngũ vị hương (không cho nhiều chỉ 1 tí độ hạt đậu phọng thôi), mật ong hay mật thốt nốt (hay là chỉ cần bẻ miếng đường thốt nốt cho vào nồi)

cho lên bếp kho - đậy nắp - lâu lâu lại đảo lên 1 lần - phải kho độ 1 hr thì bao tử mới mềm đấy -- mình canh sau 45 phút - xem độ mềm vừa ý thì tắt lửa - cứ đậy nắp để đấy tí nữa sẽ mềm thêm.

món này phải kho buổi sớm để chiều ăn - đừng chờ tới giờ cơm mà làm thì khó kịp ăn đấy.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Tuesday, April 23, 2013

Bàn bào dừa nạo


Chúc mọi gia đình được no ấm!

Monday, April 22, 2013

French Fries Mommade


 ngâm nước lạnh cho ra bột khoai
 trụng với nước sôi + 1 tsp muối + 2 Tbsp mật đường (corn syrup)

 vớt ra lau ráo
 cho vào tủ đá (freezer) 30 phút)
đem ra chiên lần 1 
 
để nguội rồi khi ăn chiên lại lần nữa sẽ giòn và mềm bên trong giống như french fried ăn ở McDonald.

Chúc mọi gia đình được no ấm!

Bánh lọt bột báng 3 mầu



gói này nặng 500gr. -- 1/2 cup bột mình đong ra thì khoãng 70 gr.
gói này chợ vn bán 6$
cho thêm 1 Tbsp bột năng + 1 Tbsp bột cốt dừa + 2 Tbsp đường cát


 hôm nay tôi ép bánh lọt với cái này -- thích quá đi thôi - rất là nhanh






làm cho 10 người ăn.

1/2 cup bột đậu xanh (Mung Bean Starch)
1 Tbsp bột năng
1 Tbsp bột cốt dừa Thái Lan
2 Tbsp đường
chút sị muối
dầu lá dứa
2 cup nước

Hoà tất cả - đem lên bếp khuấy chín - khi thấy nổi bong bóng là được - đem ra ép vào thau nước lạnh.... bột này ăn khá ngon - bánh ăn sực sực giòn giòn không như bánh lọt bột gạo hay bột củ năng bánh ra mềm.

1/2 gói bột báng đem luộc - đổ ra rổ cho ráo - chia làm 3 phần = trắng - vàng -  đỏ

nước đường syrup = 1 cup nước + 1 cup đường (cát trắng hay đường thẻ) đun sôi 20 phút rồi để nguội.


Chúc mọi gia đình được no ấm!

Khoai lang xấy




 xăm khoai - microwave 3 phút
 xắt lát theo chiều dài
 lót vào khay nướng có giá nướng (rack)
 để vào lò nướng vặn bake 200*F @ 2 hrs

 YUMMY!!!
Chúc mọi gia đình được no ấm!
Related Posts with Thumbnails