Gỏ cửa ghé thăm ... ChơnNghiêm's Chay Tịnh Quán
Facebook page: Mỗi ngày một niềm vui


Friday, August 31, 2007

Càri gà






 công thức tự làm bánh mì ở nhà tại đây


Món càri là món ăn ưa chuộng nhất cho những ngày cuối tuần, hay là khi có khách đến nhà.
Món càri nấu đặt ăn với bánh mì - bún - hay với cơm cũng rất là ngon.

Gà đi bộ làm sạch chặc miếng to.
hành tím giả
tỏi giả
xả bằm + vài cây xả tươi cắt khúc (không cần thiết phải cho xả)
1 khoanh gừng bằng đầu ngón tay giả nhỏ
2 lá thơm
1 lon nước cốt dừa
2 lon sữa tươi
1 lon chicken broth
muối, tiêu, đường, nước mắm, bột cà ri, ớt mầu
khoai lang, cắt khúc chiên vàng
khoai tây cắt khúc chiên vàng

Gà chặc ra rồi ướp 1/2 phần hành + gừng + xả cắt khúc + lá thơm + tỏi + tiêu + muối + đường + ớt mầu. Để ngấm sau 1 giờ hảy nấu.

Cho nồi nóng cho xả bằm vào + 1/2 hành + tỏi, xào thơm rồi cho bột càri vào tới cho gà vào xào xăn, nêm nứơc mắm, rồi cho nứơc cốt dừa vào + chicken broth. Cho luôn 2 thứ khoai đã chiên vào + sữa tươi. Nấu mềm gà và mềm khoai. Gà đi bộ rất mau mềm. Nêm nếm lại vừa ăn.

Ăn với muối ớt + chanh và rau quế + giá nếu ăn với bún.

Spagetti


1 lb thịt bò eye of round (về xay hoặc bầm) khi đã ăn thịt bò xay lấy rồi là sẽ không mua thịt bò xay sẵng nữa, vì nó ngon mềm và juicy nhiều lắm.
3 cây cần tây sắt hạt lựu
10 nấm trắng sắt hạt lựu
1 củ hành tây to sắt hạt lựu
3-4 tép tỏi bằm
1/2 gói spagetti bột hoặc là 1 tsp Italian seasoning
dried parceley (ngò mỹ)
1 lon tomato sauce nhỏ
1 lọ Prego spagetti sauce (bán sẵng lọ to trong Costco)
Spagetti noodle luộc mềm, rữa lại nước nóng nhiều lần rồi cho vào 2 tsp bơ thơm và rắc ngò mỹ khô lên trên - làm để sẵng.
Sauce: cho tí dầu olive vào nồi cho hành tây và tỏi vào xào, kế cho thịt bằm xào xăn rồi cho cần tây, nấm và bột spagetti, mình có thể nêm thêm tí muối và tí đường cho dịu. Thịt chín cho cà chua sauce và spagetti sauce vào cho nhỏ lữa để sôi, nhớ quậy hoài, và cho 1 cái môi vào nồi sauce như vậy khi sauce sôi sẽ không văng ra khỏi nồi. Nêm nếm lại vừa ăn.
Khi ăn cho nui ra đĩa, múc 1 môi sauce lên rồi cho parmesan cheese lên trên, để vào microwave cho 30 second cho cheese chảy ra rồi đem ra dùng nóng. Ăn với bánh mì garlic và đĩa salade bên cạnh. Mình có thể để thêm chili sauce lên ăn rất ngon.
Garlic butter: nguyên 1 củ tỏi chưa lột vỏ, dùng tờ aluminum foil gói lại cho vào bake trong toaster/oven nhỏ khoãng 45 phút. Đem ra lột vỏ, tán nhuyễn và cho vào 1 cup bơ mềm quết đều. Garlic butter này trét bánh mì ăn rất là ngon.

Mì xào giòn thập cẩm

xào giòn ngũ sắc
Mì vắt tơi ra, rây cho bớt bột áo. Cho vào nồi dầu nóng chiên phồng - bầy lên đĩa.
Xào đĩa đồ xào tuỳ thích, cho tí nước chicken broth, và cho bột bắp để nước sốt sền sệt. rồi đổ lên đĩa mì chiên ... ăn chấm với nước tương ớt.
Nước sốt 1 lon chicken broth + 1 tsp bột bắp để sẵn rau cải tuỳ thích - rửa sạch trụng qua nước muối - khi nước sôi đổ rau vào đảo 2 lần đổ ra rổ ngay rửa lại nước lạnh nhanh - rồi để ráo thịt bò ướp dầu hào + tiêu + tí rượu thơm + nước tương = xào chín để riêng tôm lột vỏ tỉa hoa ướp 1 tsp đường + 1/2 tsp muối + tí tiêu trắng + 1/2 tsp bột bắp nấm đông cô + hành tây + tỏi xào thơm cho tôm vào xào + cà chua nếm với oyster sauce rồi cho rau vào -- đảo nhanh tay cho nước sốt trên vào - đảo liền thấy sốt trong thì cho thịt bò vào đảo rồi nhất chảo ra - múc để lên mì chiên giòn. nước sốt này đủ cho 1 đĩa mì xào giòn với 2 vắt mì chiên - KA chia vắt mì ra làm 2 - chiên vậy bày luôn ra đĩa cho từng người luôn (single serving size) 1 lon chicken broth vừa đủ nước sốt cho 4 đĩa mì xào giòn (2 vắt mì tươi) tha hồ ăn rau cải.........

Chả giò


Thịt bằm
cua gở
tôm tươi giả
hành tây sắt nhuyễn
cà rốt bào sợi
bún tầu + nấm mèo + nấm đông cô = sắt nhỏ
muối, tiêu nhiều và tí đường.
bánh tráng nem cuốn chả giò
Trộn đều rồi dùng bánh tráng vn nhúng mềm dẽo cuốn nhân - đem chiên sơ liền như vậy khi ăn chiên nóng vàng lại, vỏ bánh sẽ không bị nức nẻ.

*** Loại bánh tráng này chỉ có bột gạo - muối và nước thôi thì cuốn chả giò mới ngon, không bị dai và dính răng - chiên cũng dể nữa.
Nước pha nhúng hay xịt bánh tráng nem để cuốn chả giò = nước ấm và nước mầu đường
Và dùng vĩ lót bánh - nhúng/xịt từng cái bánh tráng để lên vĩ, bánh sẽ ráo khô rất dể cuốn.

Cháo lòng


Cháo sườn non


Sườn non rữa sạch trụng qua nước sôi. Cho vào nồi nấu lại, khi sôi hớt bọt rồi mới cho gạo vo sạch vào nấu chung cho tới nhừ với vài tsp muối. Mình có thể dùng chicken broth để nấu rất ngon.
4 người ăn thì đong 1 lon gạo (dùng lon đong gạo của nồi cơm điện)
Khi cháo bắt đầu nhừ cắt trứng bắc thảo cho vào. và hành lá phi vàng với tí dầu. Nêm nếm lại cho vừa ăn

Cháo cá Halibut


Tenderloin Beef Willington



Phở Trang

Phở đuôi bò

Beef pot roast



California Sushi rolls


Thursday, August 30, 2007

Thịt bằm kho tiêu


Wow, kho cách này dể, mau lẹ mà lại ngon.

Thịt bằm
tỏi bằm
tí đường
tí nước mắm
tiêu

Tỏi phi lên với tí dầu, cho nước mắm, tiêu, đường - tất cả sôi lên rồi cho thịt vào xào ráo sau 5 phút là chín, đổ ra và rắt thêm tí tiêu.

CANH KHỔ QUA ĐẬU HỦ CHAY

Khổ qua cắt đôi nặn lấy hột còn để ruột, sắt mõng cho vào vegie broth nấu mềm với vài lát nấm đông cô và đậu hủ tươi sắt hạt lựu. Nêm bằng tí bột nêm chay. Rắt tiêu, để ngò lên mặt.
Khổ qua nấu cách này ăn đắng như ý muốn!

Tuesday, August 28, 2007

Rau cải, trái cây

san day de nau nuoc mat
dua chuot Nhat
đu đủ sống Lá chanh Thái Lan Lá chanh xanh / lime ớt hiểm cà tím - Egg Plant Cây tỏi tươi Nấm Portopello củ khoai mỡ trắng
củ cải mặn - nấu nước lèo sweet radish - cải mặn cắt chỉ
Củ riềng
Nấm bào ngư
Rau quế Rau chua Ngãi mắm Hành poireau/leek Nấm đông cô / shitake
Cần tầu Hẹ Rau kinh giới Hành lá
Ớt chuông Rau om Rau giấp cá Rau răm
Related Posts with Thumbnails